Tư Vấn Kỹ Thuật

nguyen-nhan-phai-phuc-hoi-binh-ac-quy-314201243601PM.jpg

Nguyên nhân phải phục hồi bình ắc quy

Ngày đăng : 3/9/2012

Tới đây, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết mới về bình ắc quy với tiêu đề: "Nguyên nhân phải phục hồi ắc quy" . Và chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ là bài viết hữu ích cho tất cả khách hàng, đối tác của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

 • Sau rất nhiều bài viết cung cấp kiến thức về sửa chữa, bảo hành các sản phẩm của chúng tôi - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VIỆT NAM như:

  Tới đây, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết mới về bình ắc quy với tiêu đề: "Nguyên nhân phải phục hồi ắc quy"

  . Và chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ là bài viết hữu ích cho tất cả khách hàng, đối tác của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

  Có 3 nguyên nhân chính phải phục hổi ắc quy:

  • 1. Do ắc quy sử dụng trong thời gian lâu dài, do dung môi (nước trong bình ắc quy) không thuần chất hoặc do lỗi của quá trình nạp và bảo dưỡng ắc quy sẽ đưa đến có nhiều kết tủa rắn màu trắng xám trên bề mặt bản cực. Thành phần chủ yếu của kết tủa rắn này (thường chiếm đến 98%) là sulfat chì PbSO4.
  • 2. Sự hiện diện quá nhiều của sulfat chì trên bề mặt bản cực ngăn cản quá trình điện hoá và suy giảm nghiêm trọng dung lượng dẫn đến tăng nội trở của ắc quy. Một phần vật chất của bản cực dương ắc quy mau chóng bị tan rã thành một đám bùn màu nâu đen đọng dưới đáy bình accu và tạo dòng điện rò bên trong. Điều này đưa đến hệ quả là ắc quy không thể nạp đầy nên công suất cực đại giảm tệ hại và có khả năng không thể sử dụng được nữa.
  • 3. Trong đa số các trường hợp đó, các ắc quy được xác định là hư hỏng và cần phải thay mới. Chi phí thay mới ắc quy là rất cao và thường là gánh nặng cho người sử dụng. Do đó mà ở các nước tiên tiến người ta tìm nhiều cách để phục hồi khả năng sử dụng của ắc quy để kéo dài tuổi thọ ắc quy.

  Việc hình thành lớp sulfat trên bề mặt các bản cực của ắc quy chì là một hiện tượng bắt buộc và tự nhiên trong quá trình phóng điện. Lớp sulfat chì hình thành trong quá trình này có cấu trúc tinh thể nhỏ (hình 1 trên ảnh). Lớp sulfat này rất dễ hoàn nguyên thành kim loại chì ở cực (-) và oxit chì PbO2 ở cực (+) trong quá trình nạp điện.
  Nếu phóng điện với dòng điện lớn và thời gian ngắn thì lớp sulfat chỉ hình thành trên bề mặt các bản cực, còn khi phóng điện với dòng nhỏ và thời gian kéo dài thì quá trình sulfat hoá có thể thấm sâu vào bên trong các bản cực. Hiện tượng sulfat hoá vừa nêu trên được gọi là sulfat hoá bình thường, không dẫn đến làm hỏng ắc quy.

  Dạng sulfat hoá thứ 2, thường gọi là sulfat hoá không bình thường, về bản chất điện hoá giống như sulfat hoá bình thường, chỉ khác là về mặt cấu trúc bao gồm các tinh thể sulfat kết tinh hạt to, và với thời gian chúng lớn dần lên, tạo thành lớp vỏ trơ, cứng che phủ một phần bề mặt bản cực. Việc loại bỏ lớp sulfat khôngn bình thường này bằng các phương pháp nạp điện thông thường rất khó khăn, có thể dẫn đến làm hỏng ắc quy. Lớp sulfat hoá không bình thường hình thành do chế độ bảo quản và sử dụng ắc quy không đúng cách.Dưới đây là 4 hình miêu tả rõ nét nhất về quá trình phục hồi ắc quy của Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ Việt Nam thí nghiệm vào năm 2008.

   

  Nguyên nhân phải phục hồi bình ắc quy
  Quá trình phục hồi ắc quy.

  Thực chất của quá trình khử sulfat, khôi phục dung lượng cho bình ắc quy là tìm giải pháp phá vỡ cấu trúc sulfat chì không bình thường trên hình 2, nhằm tạo ra cấu trúc sulfat bình thường. Hạt tinh thể nhỏ như trên hình 1, lúc đó với các biện pháp nạp điện thông thường có thể thực hiện được các phản ứng điện hoá.
  • + Trên hình 1 thể hiện bề mặt của bản cực mới chưa có tinh thể.
  • + Trên hình 2 thể hiện bề mặt ắc quy đã bị sunpfat hóa bản cực trong quá trình sử dụng.
  • + Trên hình 3 thể hiện bề mặt của bản cực đang trong quá trình khử sulfat, khôi phục dung lượng.
  • + Trên hình 4 thể hiện bề mặt bản cực sau khi đã hoàn thành quá trình khử sulfat, khôi phục dung lượng.

  Một ví dụ cụ thể là bộ ắc quy của xe nâng hàng loại 48V / 400 Ah có giá khoảng 2600 USD đến 3200 USD nếu mua mới. Chi phí phục hồi 100% chất lượng ắc quy chỉ mất khoàng 1/3 giá trị, phục hồi mang lại lợi ích rất lớn cho người dùng.

  Cơ bản của việc phục hồi ắc quy là :

  • - Làm giảm, làm trung tính hoá hay loại bỏ lớp bùn nâu.
  • - Khử bỏ lượng sulfat chì và các kết tủa rắn khác đến mức thấp nhất.
  • - Tăng lượng bột chì trên bản cực của ắc đã bị phân rã thành bùn nâu để bù dung lượng đã bị hao hụt.

  Bảo dưỡng bình ắc quy nhằm :

  • - Làm trung tính hoá bớt lớp bùn nâu.
  • - Ngăn ngừa sulfat chì và các kết tủa rắn khác.
  • - Ngăn cản việc tăng nồng độ acid sulfuric cục bộ trong quá trình ắc quy với dòng cao.

Ngoài ra Công ty còn có các sản phẩm máy kích điệnổn áp standaổn áp lioa, máy phục hồi ắc quymáy nạp ắc quy .... mà khách hàng có thể tham khảo để đáp ứng nhu cầu trong các hoạt động sản xuất: